Hôm nay xin chia sẻ cùng bạn đọc thêm một công dụng nữa của đậu xanh là giúp hỗ trợ điều trị bệnh gút rất hiệu quả nhưng cần sư kiên trì của người bệnh thì công dụng mới được phát huy tốt nhất.
Trong đời sống hàng ngày, đậu xanh được dùng làm
rất nhiều món như nấu canh, chè, làm bánh, xay thành bột làm miến, rang vàng
tán bột làm thực phẩm ngũ cốc dinh dưỡng. Lá đậu xanh được tận dụng làm dưa
nhưng không phổ biến. Vỏ đậu xanh có tính nóng, giúp giảm bớt mờ mắt, vì vậy
nhiều người thường nấu cả vỏ, không bỏ đi.
Mẹo chữa bệnh gút từ đậu xanh cần sự kiên trì của người bệnh.
Theo đông
y đậu xanh có khả năng giải nhiệt, giải độc, chống sưng phù, điều hòa khí huyết…vì
thế, đậu xanh được xem như một vị thuốc điều trị hiệu quả bệnh.
Đậu xanh
được người ta sử dụng hàng ngày để nấu cháo, chè, nấu canh hoặc làm bột ngũ cốc…và
hầu như ai cũng đãi vỏ trước khi chế biến. Tuy nhiên, tác dụng thanh nhiệt của
đậu xanh lại nằm ngay ở vỏ. Vỏ đậu xanh không độc hại và còn có tác dụng giải
nhiệt, trừ độc. Chính vì vậy, khi nấu chúng ta không nên bỏ vỏ.
Đậu xanh được xem là một vị thuốc điều trị hiệu quả bệnh trong Đông y. |
Điều trị bệnh gút bằng đậu xanh được xem
là phương pháp an toàn và ít tốn kém nhất mà người bệnh gút nên thử một lần.
Đậu xanh có thể giúp bệnh gút bởi khả năng giải
nhiệt trừ độc và nhiều chất xơ có trong đậu xanh. Chất xơ có tác dụng làm chậm
quá trình hấp thu đạm và hình thành acid uric.
Ngoài ra,
tính kháng viêm của đậu xanh có thể chống lại các triệu chứng sưng đau do bệnh
gút gây ra.
>>> http://benhguthcm.blogspot.com/2017/03/5-tieu-chi-quyet-dinh-chi-phi-kham-chua-benh-gut-hien-nay.html
>>> http://benhguthcm.blogspot.com/2017/03/dia-chi-kham-chua-benh-gut-uy-tin-hien-tai-tphcm.html
>>> http://benhguthcm.blogspot.com/2017/03/5-tieu-chi-quyet-dinh-chi-phi-kham-chua-benh-gut-hien-nay.html
>>> http://benhguthcm.blogspot.com/2017/03/dia-chi-kham-chua-benh-gut-uy-tin-hien-tai-tphcm.html
Cách thực hiện món ăn từ đậu xanh giúp hỗ trợ điều trị bệnh gút.
Cách chế
biến bài thuốc này cực kỳ đơn giản: đậu xanh để cả vỏ nguyên hạt đem ninh nhừ,(
không nêm gia vị) mỗi ngày ăn hai bát vào bữa sáng và tối. Dùng liên tục trong
30 ngày để có hiệu quả tốt nhất.
Khi điều trị bệnh gút bằng đậu xanh đòi hỏi phải có sự kiên trì của người bệnh. Bởi
vì đậu xanh ăn liên tục trong 30 ngày mà không thêm gia vị sẽ rất dễ gây ngán.
Đậu xanh để nguyên vỏ nấu chín ăn hằng ngày. |
Tuy nhiên,
nếu dùng kiên trì sẽ rất tốt vì đậu xanh sẽ dần loại bỏ chất độc giúp gan khỏe
mạnh. Đồng thời, đậu xanh sẽ cản trở quá trình hình thành acid uric và thải bỏ
dần acid uric ra khỏi cơ thể.
Lưu ý:
đậu xanh có tác dụng hạ huyết áp, vì vậy trong quá tình sử dụng đậu xanh nên
theo dõi huyết áp và ăn bố sung những thực phẩm ổn định huyết áp.
Người bệnh gút nên kiêng.
Đối với
người mắc bệnh gút cần chú ý chế độ ăn uống, kiểm soát lượng đạm hàng ngày nạp
vào cơ thể. Hạn chế ăn những thực phẩm giàu đạm từ hải sản, thịt cá,..thay vào
đó, hãy ăn nhiều rau xanh, trái cây tươi. Người bệnh gút cũng nên kiêng rượu
bia, vì rượu bia làm tăng nồng độ acid uric trong máu và cản trở quá trình thải
bỏ acid uric. Thay vào đó, uống nhiều nước hàng ngày có thể thải bỏ acid uric
ra ngoài và làm loãng nồng độ acid uric trong máu.
Bổ sung nhiều rau xanh giúp kiểm soát lượng chất đạm nạp vào cơ thể. |
Hỗ trợ
bệnh gút bằng đậu xanh là một trong những bài thuốc giúp bệnh gút có nhiều ưu
điểm mà người bệnh nên áp dụng. Bài thuốc này hoàn toàn tự nhiên nên không gây
ra tác dụng phụ.
Vì điều trị bằng phương pháp Đông y dựa trên thể
bệnh và cơ địa từng người nên việc thăm khám trực tiếp với bác sĩ có thể xác
định đúng tình trạng bệnh cũng như thể chất từ đó có thể đưa ra phác đồ điều
trị và liệu trình thuốc phù hợp để việc điều trị đạt được kết quả tốt nhất.